Đứt cáp internet quốc tế kết nối với Việt Nam một lần nữa bị “cá mập” cắn đứt, sự cố đã khiến Internet của hãng VNPT gặp sự cố truy cập và việc kết nối online trong nước đi quốc tế truy cập chậm hoặc không truy cập được.

Đứt cáp internet quốc tế có ảnh hưởng đến một số việc sau

  • Website sẽ không hiển thị, nhiều đơn hàng sẽ không được “mở ra” và bị mất doanh thu… như siêu thị online,
  • Tập đoàn công nghệ, gojek, Grab… bị ảnh hưởng nếu khách hàng đặt hàng bằng mạng VNPT
  • Kế toán nếu lệ thuộc vào website nên sẽ bị không kiểm kê – kiểm toán, tất cả phải sử dụng công cụ excel thủ công
  • Các ứng dụng Facebook, TikTok, YouTube… ngáp ngáp chết lâm sàng trực tiếp… diễn ra hiện tượng không hiển thị tin mới, không buzz thông báo trạng thái mạng xã hội với những tin mới kịp thời. Nhưng Facebook đã sử dụng máy chủ đặt tại Việt Nam.

Đứt cáp internet quốc tế không ảnh hưởng đến một số việc sau

  • Mạng internet địa phương 4G của Mobifone, Viettel, Vina…
  • Không ảnh hưởng đến quy trình bay của máy bay, vì máy bay xài mạng vệ tinh
  • Chợ truyền thống, tập đoàn vé số…

Tin đứt cáp từ vietnamnet cho hay

Từ chiều ngày 28/1 dịch vụ (ISP) tuyến cáp Liên Á (Intra Asia – IA) bị trục trặc . Nguyên nhân đã được xác định do đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore khoảng 130 km, làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Singapore qua IA.

Sự cố IA nâng tổng số cáp quang biển gặp lỗi lên bốn tuyến trên biển. Nhưng vấn đề với các tuyến AAE, AAG, APG diễn ra trước từ năm 2022 và đầu 2023 đến nay vẫn chưa được khắc phục xong.

Việt Nam hiện kết nối với bảy tuyến cáp quang biển là SMW3, AAG, IA, APG, AAE-1, SJC2, ADC. Tuy nhiên trong số này, SJC2 và ADC vẫn chưa đi vào vận hành chính thức. Tuyến duy nhất còn hoạt động là SMW3 lại là tuyến cáp cũ và chuẩn bị được thanh lý.